Kiểm định hệ thống lạnh

1. Kiểm định hệ thống lạnh là gì ?

Hệ thống lạnh còn gọi là kho lạnh, phòng lạnh là một hệ thống truyền nhiệt. Nó truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp (nguồn nhiệt) đến nơi có nhiệt độ cao (nơi thoát nhiệt),tạo một môi trường có nhiệt độ thấp để phục vụ cho sinh hoạt hay một hoạt động công nghiệp nào đó. Nói một cách khác, hệ tống này hấp thu nhiệt độ của môi trường cần làm lạnh có nhiệt độ thấp và tải nhiệt độ đó ra môi trường khác có nhiệt độ cao hơn.

Kiểm định hệ thống lạnh (kho lạnh, phòng lạnh) là thực hiện các phương pháp khoa học nhằm xác nhận tình trạng kỹ thuật của phòng lạnh so với các tiêu chuẩn kĩ thuật và quy chuẩn kĩ thuật để rút ra kết luận rằng phòng lạnh có đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng hay không.

Kiểm định hệ thống lạnh (kho lạnh, phòng lạnh)

2. Tại sao phải kiểm định Hệ thống lạnh (kho lạnh, phòng lạnh) ?

- Luật quy định: Hệ thống lạnh là thiết bị bắt buộc phải kiểm định theo Thông tư số 53/2016/BLDTBXH.

- Nguy hiểm chết người:  Hệ thống lạnh (kho lạnh, phòng lạnh) có bộ phận là thiết bị áp lực, rất dễ xảy ra cháy nổ.Nếu hệ thống lạnh không đảm bảo an toàn có thể cháy nổ gây nên thiệt hại về người và thiệt hại kinh tế khó lường do đó yêu cầu việc kiểm định chính là để ngăn ngừa và phát hiện kịp thời tránh những rủi ro đáng tiếc. Hàng năm ở Việt Nam xảy ra nhiều vụ nổ phòng lạnh, máy lạnh gây chết người.

3. Hệ thống lạnh (kho lạnh, phòng lạnh) nào phải kiểm định ?

Theo quy định của Bộ Lao động thương binh và Xã hội, tất cả hệ thống lạnh công nghiệp  thuộc Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo thông tư số 53/2016/BLDTBXH thì bắt buộc phải kiểm định.

4. Kiểm định hệ thống lạnh (kho lạnh, phòng lạnh) ở đâu uy tín ?

Thực trạng kiểm định hệ thống lạnh (kho lạnh, phòng lạnh): Hiện nay có rất nhiều công ty kiểm định được thành lập và làm việc thiếu khách quan làm chất lượng dịch vụ kiểm định không được đảm bảo. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kiểm định của công ty kiểm định không đảm bảo uy tín chất lượng sẽ đối diện với nhiều rủi ro khi làm việc với các loại công ty kiểm định sau:

- Công ty kiểm định chưa được Bộ chỉ định cấp phép: doanh nghiệp phải chịu toàn bộ trách nhiệm khi sử dụng dịch vụ của các công ty này.

- Công ty kiểm định chạy đua lợi nhuận: Thực hiện kiểm định thiết bị với đơn giá thấp hơn nhiều so với đơn giá mà nhà nước quy định (theo thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH) , do đó việc thực hiện kiểm định không được đảm bảo theo yêu cầu đề ra. Điều này làm cho doanh nghiệp gặp phải các rủi ro về sự cố và tính an toàn của thiết bị, làm ảnh hưởng tới tiền bạc và tính mạng con người...

Thực tế, có rất nhiều đơn vị sử dụng thiết bị có yêu cầu kiểm định đã được kiểm định bởi các công ty kiểm định khác nhưng thiết bị vừa kiểm định chưa lâu thì xẩy ra sự cố hoặc người sử dụng cảm thấy thiết bị vận hành không bình thường và mất an toàn và họ đã mời Vinacontrol tiến hành thực hiện kiểm định lại. Khi Vinacontrol thực hiện kiểm định lại đã chỉ ra cho khách hàng những lỗi của thiết bị cần phải khắc phục trước khi sử dụng.

Kiểm định hệ thống lạnh (kho lạnh, phòng lạnh) ở Vinacontrol Cert là đảm bảo về chất lượng, uy tín.

Vinacontrol Cert tự hào là 1 trong 26 thành viên của Tập đoàn VINACONTROL thuộc Bộ Công Thương-Tiền thân là Cục Kiểm nghiệm hàng hóa kiêm Sở Giám định hàng hóa xuất nhập khẩu được thành lập từ 24/10/1957, là tổ chức giám định đầu tiên tại Việt Nam. VINACONTROL có kinh nghiệm thực hiện giám định, kiểm định, chứng nhận xuyên suốt 60 năm qua và đã trở thành đối tác uy tín của các công ty, tập đoàn cả trong và ngoài nước.

Khi thực hiện kiểm định bởi Vinacontrol Cert, khách hàng sẽ được đảm bảo an toàn, yên tâm khi sử dụng, được cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý cũng như được tư vấn tận tình về cách sử dụng an toàn nhất.

5. Quy trình kiểm định hệ thống lạnh (kho lạnh, phòng lạnh)

Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống lạnh (kho lạnh, phòng lạnh), thực hiện lần lượt theo các bước sau:

- Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của hệ thống lạnh;

- Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong;

- Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm;

- Kiểm tra vận hành;

- Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý: Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ vào bản ghi chép hiện trường theo mẫu qui định tại Phụ lục 01 và lưu lại đầy đủ tại tổ chức kiểm định.

Tiêu chuẩn áp dụng

- TCVN 6104: 1996: Hệ thống máy lạnh dùng để làm lạnh và sưởi – Yêu cầu an toàn

- TCVN 8366:2010: Bình chịu áp lực. Yêu cầu về thiết kế và chế tạo

- TCVN 6008:1995: Thiết bị áp lực – Mối hàn – Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp kiểm tra

- TCVN 7472:2005: Thiết bị áp lực – Hàn liên kết

6. Chu kì kiểm định hệ thống lạnh (kho lạnh, phòng lạnh)

- Thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 03 năm. Đối với hệ thống lạnh sử dụng môi chất lạnh có tính cháy nổ, độc hại, tác nhân ăn mòn kim loại và hệ thống lạnh đã sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 02 năm

- Đối với hệ thống lạnh sử dụng môi chất lạnh có tính cháy nổ, độc hại, tác nhân ăn mòn kim loại đã sử dụng trên 12 năm và hệ thống lạnh đã sử dụng trên 24 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 01 năm.

- Trường hợp nhà chế tạo quy định hoặc cơ sở yêu cầu thời hạn kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo quy định của nhà chế tạo và yêu cầu của cơ sở.

- Khi rút ngắn thời hạn kiểm định, kiểm định viên phải nêu rõ lý do trong biên bản kiểm định.

- Khi thời hạn kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thì thực hiện theo quy định của quy chuẩn đó.

7. Kiểm định Hệ thống lạnh (kho lạnh, phòng lạnh) cần những thủ tục gì ?

Quý khách hãy gọi Phan Hùng 093 179 8835 để được hướng dẫn miễn phí.

Hotline : 093 179 8835 Mr.Hùng