Kiểm định huyết áp kế
Ngày đăng: 06/04/2018 - Lượt xem: 2,659

Kiểm định Huyết áp kế theo Thông tư Số: 23/2013/TT-BKHCN.  Huyết áp kế (huyết áp kế thủy ngân, huyết áp kê cơ, máy đo huyết áp điện tử) là thiết bị đo lường thuộc nhóm 2, do vậy cần phải kiểm định khi đưa vào sử dụng.

Huyết áp kế là gì ?

Một máy đo huyết áp hoặc đồng hồ đo huyết áp là một thiết bị được sử dụng để đo huyết áp, bao gồm một vòng bít bơm hơi hạn chế lưu lượng máu, và một thủy ngân hoặc áp kế cơ khí thủy ngân để đo lường các áp lực. Nó luôn luôn được sử dụng kết hợp với một phương tiện để áp lực lưu lượng máu chỉ là bắt đầu, và những gì áp lực là không bị cản trở. Máy đo huyết áp thủ công được sử dụng kết hợp với một ống nghe.

Phân loại huyết áp kế

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo huyết áp như máy cơ, máy đo huyết áp điện tử, đo ở cổ tay, cánh tay…….

1.Huyết áp kế thủy ngân

đo huyết áp chuẩn

Huyết áp kế thủy ngân hay còn còn là máy đo huyết áp thủy ngân là loại dụng cụ đo huyết áp có thời gian ra đời sớm nhất. Người dùng sẽ dùng một bóng hơi thít chặt đai cuốn quanh bắp tay. Sau khi kẹp chặt đai áp lực mạch mạch máu sẽ làm giản nở đai, đẩy mức thủy ngân  lên. Người sử dụng sẽ căn cứ và mức thủy ngân để biết huyết áp của mình

Huyết áp kế thủy ngân có kết quả đo khá chính xác, ít phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài. Nhưng hiện nay các máy đo huyết áp điện tử xuất hiện , dễ sử dụng hơn nên lượng người sử dụng máy đo huyết áp thủy ngân ít hơn.

2. Máy đo huyết áp cơ.

Máy đo huyết áp cơ với kết cấu tương tự như máy đo huyết áp thủy ngân, điểm khác biệt lớn nhất là thanh thủy ngân được thay thế bằng đồng hồ cơ.Với cả 2 loại máy đo huyết áp này việc sử dụng không quá khó khăn.Vấn đề lớn nhất của máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp thủy ngân là việc sử dụng ở các độ cao nhau và nhiệt độ bên ngoài có thể làm sai số lớn hơn.

đo huyết áp chuẩn2

3. Máy đo huyết áp điện tử:

Là máy đo huyết áp hiện đại thường dùng đo ở cổ tay. Với cảm biến thông minh và màn hình LCD hiển thị kết quả ngay sau khi sử dụng, giúp người dùng sử dụng một cách tốt nhất, kể cả những người không có kiến thức về y khoa đều có thể dùng.Với giá thành ngày càng rẻ,dễ dàng mua được, người sử dụng đang chuyển qua máy đo huyết áp điện tử.

4. Dao động kế

Với cách này, sự dao động của huyết áp ở băng quấn của máy đo huyết áp sẽ được ghi nhận trong suốt quá trình mà xả xẹp băng quấn.Phương pháp sử dụng giao động kế huyết áp, là một phương pháp cao cấp sử dụng để phát hiện các bất thường trong việc điều trị cao huyết áp.Phương pháp này thường dùng trong các bệnh viện .

Quy trình kiểm định huyết áp kế

Quy trình kiểm định được ghi rõ trong ĐLVN 09:2011 bao gồm các bước sau:

 1.Kiểm tra bên ngoài

Phải kiểm tra bên ngoài theo các yêu cầu sau đây:

- HAK cần kiểm định phải ở tình trạng tốt, có đầy đủ các chi tiết và phụ tùng bao gồm thân huyết áp kế, ống nối, bao khí, van xả…v.v.

- Kính của HAK cần kiểm định không có vết nứt, bọt, bẩn, mốc và không có các khuyết tật khác cản trở việc đọc số chỉ. Kính có thể làm bằng vật liệu trong suốt khác nhưng phải giữ được sự trong suốt đó trong điều kiện làm việc lâu dài.

- Mặt số phải ghi khắc rõ ràng, có đầy đủ các vạch chia.

- Trên HAK cần kiểm định phải ghi đầy đủ:

+ Đơn vị đo

+ Số của HAK, hãng sản xuất …

2. Kiểm tra kỹ thuật

Phải kiểm tra kỹ thuật theo các yêu cầu sau đây:

2.1 Đơn vị đo lường áp suất chính thức là pascan (Pa). Các đơn vị đo lường áp suất khác được sử dụng theo quy định của pháp luật hiện hành, cho phép sử dụng các bội số của pascan: kilôpascan (kPa), đặc biệt là milimét thủy ngân (mmHg).

Huyết áp kế phải kín sao cho khi chịu tải, độ giảm áp suất không vượt quá 0,5 kPa/1phút.

2.2 Đối với huyết áp kế thủy ngân:

- Ống đo phải chế tạo từ loại thủy tinh trung tính, trong suốt, không có bọt khí và không bị cong vênh. Đường kính trong của ống đo không được nhỏ hơn 4 mm. Đường kính ống phải đều, sai số cho phép là: ± 0,1 mm. Bề mặt bên trong của thành ống phải nhẵn bóng.

- Thủy ngân phải tinh khiết. Bề mặt thủy ngân phải sáng long lanh, không có bụi, không dính dầu mỡ hoặc vật liệu khác.

- Gioăng đệm phải đủ kín, giữ không cho thủy ngân trào ra khi sử dụng và khi vận chuyển, nhưng phải đảm bảo có độ xốp sao cho khi có áp suất tác động, cột thủy ngân phải dịch chuyển được từ 0 đến 200 mmHg trong khoảng thời gian nhỏ hơn 1,5 giây.

- Vạch chia của thang đo phải được ghi khắc ở cả hai phía (bên trái và bên phải) của cột thủy ngân.

2.3 Đối với huyết áp kế kiểu lò xo.

- Phải có bộ phận chỉnh kim về điểm “0”.

- Vỏ bọc phải đảm bảo đủ kín để bụi hoặc vật lạ không thâm nhập vào bên trong và tránh những hư hỏng tác động từ ngoài vào.

- Khi giá trị độ chia là 2 mmHg thì khoảng cách giữa hai vạch chia ít nhất là 0,7 mm và khi giá trị độ chia là 5 mmHg thì khoảng cách giữa hai vạch chia ít nhất sẽ là 1,8 mm.

- Bề rộng của vạch chia không được lớn hơn 1/5 khoảng cách giữa hai vạch chia kế tiếp nhau. Nếu vạch thứ 5 vạch nét đậm thì vạch thứ 10 phải đánh số, nếu vạch thứ 10 vạch nét đậm thì vạch thứ 20 phải đánh số.

- Kim chỉ thị phải phủ ít nhất 1/3 và nhiều nhất 2/3 chiều dài của vạch chia ngắn nhất.

Bề rộng của mũi kim không được lớn hơn bề rộng của vạch chia

Xử lý kết quả kiểm định huyết áp kế

Huyết áp kế đạt các yêu cầu quy định tại quy trình này được cấp giấy chứng nhậnkiểm định, dán tem kiểm định.

Thời hạn kiểm định huyết áp kế

12 tháng

Kiểm định huyết áp kế ở đâu

Kiểm định huyết áp kế 

+ Có chỉ định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

+ Kiểm định viên nhiều năm kinh nghiệm, thiết bị hiện đại

+ Giá cạnh tranh, dịch vụ chuyên nghiệp

Quý khách có nhu cầu kiểm định huyết áp kế vui lòng liên hệ Hùng 093 179 8835

Phan Anh Hùng - Trung tâm kiểm định 
Hotline : 093 179 8835