Kiểm định bình áp lực
Ngày đăng: 24/05/2017 - Lượt xem: 2,079

1. Kiểm định bình áp lực là gì ?

Bình áp lực ( Pressure Tank ) còn gọi là Bình điều áp, Bình tích áp... là một loại bình chứa có tác dụng tiến hành các quá trình nhiệt học hoặc hóa học, cũng như để chứa và chuyên chở môi chất có áp suất lớn hơn áp suất khí quyển.

Kiểm định bình áp lực  là thực hiện các phương pháp khoa học nhằm xác nhận tình trạng kỹ thuật của bình áp lực so với các tiêu chuẩn kĩ thuật và quy chuẩn kĩ thuật để rút ra kết luận rằng bình áp lực có đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng hay không.

Kiểm định bình áp lực

2. Tại sao phải kiểm định Bình áp lực ?

- Luật quy định: Bình áp lực là thiết bị bắt buộc phải kiểm định theo Thông tư số 53/2016/BLDTBXH.

- Nguy hiểm chết người:  Bình áp lực là thiết bị áp lực, rất dễ xẩy ra cháy nổ.Nếu bình áp lực không đảm bảo an toàn có thể cháy nổ gây nên thiệt hại về người và thiệt hại kinh tế khó lường do đó yêu cầu việc kiểm định chính là để ngăn ngừa và phát hiện kịp thời tránh những rủi ro đáng tiếc. Hàng năm ở Việt Nam xảy ra nhiều vụ nổ bình áp lực gây chết người.

3. Bình áp lực nào phải kiểm định ?

Theo quy định của Bộ Lao động thương binh và Xã hội, các bình chịu áp lực có áp suất làm việc cao hơn 0,7 bar không kể áp suất thủy tĩnh (theo QCVN 01-2008/BLĐTBXH), thuộc Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo thông tư số 53/2016/BLDTBXH thì bắt buộc phải kiểm định.

4. Kiểm định bình áp lực ở đâu uy tín ?

Thực trạng kiểm định bình áp lực: Hiện nay có rất nhiều công ty kiểm định được thành lập và làm việc thiếu khách quan làm chất lượng dịch vụ kiểm định không được đảm bảo. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kiểm định của công ty kiểm định không đảm bảo uy tín chất lượng sẽ đối diện với nhiều rủi ro khi làm việc với các loại công ty kiểm định sau:

- Công ty kiểm định chưa được Bộ chỉ định cấp phép: doanh nghiệp phải chịu toàn bộ trách nhiệm khi sử dụng dịch vụ của các công ty này.

- Công ty kiểm định chạy đua lợi nhuận: Thực hiện kiểm định thiết bị với đơn giá thấp hơn nhiều so với đơn giá mà nhà nước quy định (theo thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH) , do đó việc thực hiện kiểm định không được đảm bảo theo yêu cầu đề ra. Điều này làm cho doanh nghiệp gặp phải các rủi ro về sự cố và tính an toàn của thiết bị, làm ảnh hưởng tới tiền bạc và tính mạng con người...

Thực tế, có rất nhiều đơn vị sử dụng thiết bị có yêu cầu kiểm định đã được kiểm định bởi các công ty kiểm định khác nhưng thiết bị vừa kiểm định chưa lâu thì xẩy ra sự cố hoặc người sử dụng cảm thấy thiết bị vận hành không bình thường và mất an toàn và họ đã mời Vinacontrol tiến hành thực hiện kiểm định lại. Khi Vinacontrol thực hiện kiểm định lại đã chỉ ra cho khách hàng những lỗi của thiết bị cần phải khắc phục trước khi sử dụng.

Kiểm định bình áp lực ở Vinacontrol Cert là đảm bảo về chất lượng, uy tín.

Vinacontrol Cert tự hào là 1 trong 26 thành viên của Tập đoàn VINACONTROL thuộc Bộ Công Thương-Tiền thân là Cục Kiểm nghiệm hàng hóa kiêm Sở Giám định hàng hóa xuất nhập khẩu được thành lập từ 24/10/1957, là tổ chức giám định đầu tiên tại Việt Nam. VINACONTROL có kinh nghiệm thực hiện giám định, kiểm định, chứng nhận xuyên suốt 60 năm qua và đã trở thành đối tác uy tín của các công ty, tập đoàn cả trong và ngoài nước.

Khi thực hiện kiểm định bởi Vinacontrol Cert, khách hàng sẽ được đảm bảo an toàn, yên tâm khi sử dụng, được cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý cũng như được tư vấn tận tình về cách sử dụng an toàn nhất.

5. Quy trình kiểm định bình áp lực

Kiểm định kỹ thuật an toàn bình chịu áp lực thực hiện lần lượt theo các bước sau:

- Kiểm tra hồ sơ, lý lịch bình chịu áp lực;

- Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong;

- Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm;

- Kiểm tra vận hành;

- Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý: Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ vào bản ghi chép hiện trường theo mẫu qui định tại Phụ lục 01 và lưu lại đầy đủ tại tổ chức kiểm định.

Tiêu chuẩn áp dụng:

- QCVN 01:2008 – BLĐTBXH  - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động nồi hơi và bình chịu áp lực;

- TCVN 8366:2010 - Bình chịu áp lực - Yêu cầu kỹ thuật an toàn về thiết kế, kết cấu, chế tạo;

- TCVN 6155:1996 - Bình chịu áp lực - Yêu cầu kỹ thuật an toàn về lắp đặt, sử dụng, sửa chữa;

- TCVN 6156:1966 - Bình chịu áp lực - Yêu cầu kỹ thuật an toàn về lắp đặt, sử dụng, sửa chữa, phương pháp thử;

- TCVN 6008:2010 - Thiết bị áp lực - Mối hàn yêu cầu kỹ thuật và phương pháp kiểm tra.    

6. Chu kì kiểm định Bình áp lực

- Thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 03 năm. Đối với các bìrih chứa môi chất ăn mòn kim loại, cháy nổ và các bình đã sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 02 năm.

- Đối với các bình chứa môi chất ăn mòn kim loại, cháy nổ đã sử dụng trên 12 năm và các bình đã sử dụng trên 24 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 01 năm.

- Trường hợp nhà chế tạo quy định hoặc cơ sở yêu cầu thời hạn kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo quy định của nhà chể tạo và yêu cầu của cơ sở.

- Khi rút ngắn thời hạn kiểm định, kiềm định viên phải nêu rõ lý do trong biên bản kiểm định.

- Khi thời hạn kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thì thực hiện theo quy định của quy chuẩn đó.

7. Kiểm định Bình áp lực cần những thủ tục gì ?

Quý khách hãy gọi Phan Hùng 093 179 8835 để được hướng dẫn miễn phí.

Phan Anh Hùng - Trung tâm kiểm định
Hotline : 093 179 8835