Chứng nhận Tiêu chuẩn rừng FSC
Ngày đăng: 19/02/2017 - Lượt xem: 1,609

Chứng nhận Tiêu chuẩn rừng FSC

1. Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC là gì ?

 • Chương trình nghị sự 21 (Agenda 21) tại Hội nghị thượng đỉnh Trái Đất (Earth Summit) đã đưa ra được các nguyên tắc sơ khai về quản lý rừng, tuy các nguyên tắc này không có ràng buộc về pháp lý nhưng nó đã tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ hợp tác cùng đưa ra một chứng nhận mang tính quốc tế về rừng.
 • FSC – Forest Stewardship Council (Hội đồng quản lý rừng) là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1993 tại Canada, tổ chức FSC hoạt động một cách độc lập, phi lợi nhuận.
 • Năm 1994 ban thư ký của Hội đồng quản lý rừng -FSC được đặt ở Oaxaca-Mexico, cũng vào năm nay này Hội đồng quản lý rừng – FSC đã đưa ra các nguyên tắc và tiêu chí về hoạt động quản lý và khai thác rừng.
 • Năm 1996 thì các nguyên tắc và tiêu chí này được phê duyệt
 • Năm 2003 trụ sở Hội đồng quản lý rừng – FSC được đặt tại Bonn của Đức.
 • FSC đưa ra 10 nguyên tắc và 56 chuẩn mực chung.

2. Các hoạt động và nhiệm vụ của FSC

Các hoạt động:

 • Hình thành hệ thống pháp lý
 • Cung cấp các giải pháp
 • Xác định và công nhận các tổ chức chứng nhận
 • Cung cấp nhãn FSC, các chương trình maketing và thông tin liên quan

Các nhiệm vụ của FSC:

 • Phù hợp với môi trường: Việc trồng và khai thác rừng phải duy trì được đa dạng sinh học và sự phát triển của hệ sinh thái
 • Lợi ích xã hội: Tham gia quản lý rừng bền vững sẽ giúp dân địa phương và xã hội phát triển, duy trì lợi ích lâu dài
 • Hiệu quả kinh tế: Không lãng phí nguồn tài nguyên và hệ sinh thái của cộng đồng

3. Nội dung tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC

Tiêu chuẩn quản lý rừng FSC được phân ra thành 3 loại chứng nhận cụ thể:

 • FSC-FM (Forest Management certification): Chứng nhận về quản lý rừng. Chứng chỉ FSC-FM dành cho các đơn vị trồng và khai thác rừng. Chứng nhận khu rừng/ đơn vị quản lý rừng xác định đã tuân thủ theo 10 nguyên tắc FSC phù hợp các nguyên tắc về môi trường, kinh tế, xã hội.
 • FSC- CoC (Chain of Custody certification): Chứng nhận về chuỗi hành trình sản phẩm. Chứng chỉ FSC – CoC dành cho các đơn vị chế biến các sản phẩm từ rừng. Chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị sản xuất, chế biến và thương mại những sản phẩm từ rừng được chứng nhận FSC. Xác nhận nguyên liệu hay sản phẩm FSC được tách biệt với các sản phẩm, nguyên liệu khác trong quá trình quản lý và gắn nhãn
 • FSC-CW (Controlled Wood): Chứng nhận gỗ có kiểm soát FSC,chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị quản lý rừng hay sản xuất, chế biến và thương mại những nguồn gỗ theo tiêu chuẩn kiểm soát FSC. Gỗ có kiểm soát FSC là nguồn gỗ được FSC chấp nhận là có kiểm soát để loại trừ với 5 nguồn gỗ không được chấp nhận.

FSC

Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC (hình minh họa)

10 nguyên tắc của FSC:

1.Tuân thủ theo pháp luật
2.Quyền và trách nhiệm với việc sử dụng và sở hữu
3.Quyền của người bản xứ
4.Mối quan hệ cộng đồng và quyền của người lao động
5.Các lợi ích từ rừng
6.Tác động về môi trường
7.Kế hoạch quản lý
8.Giám sát và đánh giá
9.Duy trì các khu rừng có giá trị bảo tồn cao
10.Các khu rừng trồng(hạn chế khai thác trắng)

4. Các bước để đạt chứng nhận tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC

Bước 1: Liên hệ với Vinacontrol Cert. Bạn cung cấp cho Vinacontrol Cert các thông tin cần thiết về hoạt động của bạn chúng tôi sẽ lên các thủ tục và đơn giá chứng nhận FSC cho bạn.
Bước 2: Tiến hành đánh giá chứng nhận. Sau khi sắp xếp thời gian thống nhất giữa hai bên, Vinacontrol và đối tác sẽ tiến hành đánh giá tại khách hàng.
Bước 3: Sau khi làm việc với Vinacontrol và đối tác của Vinacontrol, nếu các hoạt động của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của FSC thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ FSC.

Chứng chỉ FSC có giá trị trong vòng 5 năm, trong thời hạn của chứng chỉ Vinacontrol sẽ tiến hành đánh giá giám sát hằng năm để đánh giá sự tuôn thủ các yêu cầu của FSC trong tổ chức của bạn (đánh giá giám sát 4 lần trong vòng 5 năm)

5. Nhãn FSC

nhan FSC

6. Đơn vị nào cần chứng nhận tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC

Tiêu chuẩn FSC được áp dụng cho tất cả tổ chức, không phân biệt loại hình, địa điểm, quy mô,…

 • Các lâm trường, nông trường, tổ chức, cá nhân, đơn vị trồng và khai thác rừng
 • Các đơn vị vận chuyển, chế biến các sản phẩm từ rừng (chế biến lâm sản)

7. Lợi ích của việc đạt được tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC

 • Về giá trị môi trường: Chứng nhận FSC là góp phần bảo vệ môi trường và nguồn sinh thái
 • Về giá trị xã hội: Chứng nhận FSC là một minh chứng về trách nhiệm của tổ chức với con người và xã hội
 • Về giá trị kinh tế: Chứng nhận FSC nhằm giảm thiểu lãng phí các nguồn tài nguyên từ rừng. Các sản phẩm được gắn nhãn FSC có giá trị kinh tế cao. Theo thống kê thì các sản phẩm có chứng nhận FSC có giá trị kinh tế cao hơn khoảng 20 – 30% so với các sản phẩm thông thường.
 • Về giá trị thương hiệu: Đạt được chứng nhận FSC thương hiệu của bạn sẽ được nâng cao, bạn có thể sử dụng nhãn FSC để maketing cho các sản phẩm của mình.

8. Vinacontrol giúp bạn đạt được tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC

Hiện nay Vinacontrol đang hợp tác với đối tác của Vinacontrol là tổ chức cấp chứng nhận FSC để thực hiện đánh giá cho khách hàng. Chuyên gia của Vinacontrol sẽ trực tiếp đánh giá FSC tại địa chỉ của khác hàng.

Khi sử dụng dịch vụ của Vinacontrol thì phần chi phí bạn bỏ ra để chứng nhận FSC sẽ giảm so với sử dụng trực tiếp chuyên gia của tổ chức nước ngoài, có thể nói đây là một bước đột phá của việc đánh giá chứng nhận FSC.

9. Kết luận.

Hiện nay có tới 187,580,025 ha rừng trên toàn thế giới được cấp chứng chỉ  FSC – FM với 1,375 chứng chỉ. Việt Nam mới có hơn 169,704 ha với 13 chứng chỉ được cấp (tính tới 10/2015 theo thống kê của Vụ Quản lý sản xuất Lâm nghiệp) trong tổng số 3,556,300 ha rừng trồng(thống kê năm 2013 của Cục Thống kê)

Diện tích rừng được chứng nhận FSC-FM mới chiếm 4.77% trữ lượng rừng trồng toàn quốc. Do đó nhu cầu về thị trường cực kỳ lớn.

Theo Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, cả nước có ít nhất 30% diện tích đất rừng được cấp chứng chỉ FSC

Hãy liên hệ với Vinacontrol Cert để được chứng nhận tiêu chuẩn quản lý rừng FSC.

Hotline : 0987 165 589 / 0945 46 40 47
Email: chnam@vnce.vn
Trụ sở: 54 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng,Hà Nội
Địa chỉ giao dịch: 41 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chi nhánh: 115 Trần Quốc Thảo, Phường 7, Quận 3, Tp HCM.

 

Bài viết cố một vài dữ liệu được lấy tại Tổ chức FSC tại web: www.fsc.org
Cấm sao chép bài viết dưới mọi hình thức, khi viện dẫn cần ghi rõ nguồn: www.chungnhan.com.vn